หน้าแรก  ข่าวเด่น   คลิปวีดีโอ  ความงาม  สุขภาพ  ฟังเพลง  ข่าวไอที   D.I.Y.   หนังชนโรง  ที่สุดในโลก  ลี้ลับ   ข่าวหวย   ข่าวเกมส์  ท่องเที่ยว  เมนูอาหาร  เว็บlottonew  เว็บบอร์ด
.

เว็บบอร์ด แชร์ข่าว

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ยังไงให้ไม่ดื้อ  (อ่าน 5 ครั้ง)

jeerapunsanook

  • Hero Member
  • *****
  • จิตพิสัย +0/-0
  • ออนไลน์ ออนไลน์
  • กระทู้: 2244
    • ดูรายละเอียด

พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกสุนัข [pr]นั้น ส่วนหนึ่งได้จากสายพันธุ์ ของเขา ถ้าคือสุนัขที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเสี่ยงซึ่งพวกเขาจะดื้อรั้น พร้อมทั้งนิสัยก้าวร้าวไปตามสัญชาตญาณ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่านั่นก็คือ เทคนิคเลี้ยงพร้อมทั้งนิสัยของเจ้าของสุนัข โดยมักจะมีผลโดยตรงแก่พฤติกรรมมากกว่าพันธุกรรมของพวกเขาเสียอีก
 
1.ควรทราบธรรมชาติของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือต้องเข้าใจพวกเขา การเลี้ยงดูที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกเขาแข็งแรงเพียงร่างกายแค่นั้น ถึงกระนั้นสภาวะจิตใจจะต้องดีด้วย สิ่งแรกซึ่งเพื่อนๆควรทำ นั่นก็คือ ควรทราบนิสัยของสายพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อตำราวิธีการเลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้ข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก ทั้งนี้เพราะหลายท่านไร้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูหมาที่ดีพอ เลี้ยงรูปแบบทั่วไป แบบตามกำลัง
 
บางครั้งสปอยส์ เอาใจมากเกินไป บางท่านเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียรูปแบบยุยง เฆี่ยนตี ฝึกหัดให้ขย้ำ ให้ก้าวร้าว บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับพฤติกรรมของพวกมัน น้องหมาสายพันธุ์นักต่อสู้ อยากได้พื้นที่ปลดเปลื้องพลังภายใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงดูแบบกรงขังส่งผลให้เกิดเจ้านี่กดดัน เกิดความเครียด ปรากฏความระแวงสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนความสามารถเข้าสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ พอเป็นอิสระก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปมปัญหาให้กับเพื่อนๆได้
 
อย่างไรก็ตามก็ยังโชคดี ซึ่งไม่ว่าสุนัขจะไซน์กะทัดรัด สัดส่วนกลางดังเช่น mini bull terrier หรืออาจจะเป็นสุนัขขนาดใหญ่ คุณก็สามารถฝึกให้เขาให้กลายเป็นสุนัขน่ารักได้ โดยการสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการกิน การอยู่ การฝึกฝนสุนัขถ่ายอย่างถูกต้อง หากว่าเพื่อนๆฝึกหัดมันอย่างใส่ใจก็สามารถพาพวกเขาไปได้ทุกๆ ที่อย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.จะต้องนำสุนัขบริหารร่างกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปเดินเล่นเลย จะทำให้เจ้านี่มีความเสี่ยงลงพุง เสียสุขภาพจิต มีนิสัยขี้ระแวง ถึงแม้บางบ้านอาจมีเครื่องวิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถที่จะชดเชยประโยชน์ของการนำออกกำลังกายข้างนอกที่พักได้ ทั้งนี้เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำให้มินิบูลเทอเรียผ่อนคลายความกดดัน สุขภาพทนทาน ฝึกหัดการอยู่กับสังคม ศึกษาเรียนรู้สิ่งแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งปลูกสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคนเลี้ยงและหมา แต่อย่างไรก็ดีคุณควรใช้ โซ่ฝึก เพื่อที่จะควบคุม ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียรู้จักฟังคำสั่ง และจะได้ยับยั้งป้องกันภัยซึ่งอาจจะมีขึ้น ทั้งชนิดการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน หรืออาจจะขย้ำกับสุนัขข้างถนน  ทั้งนี้การออกกำลังด้วยการวิ่งเก็บของ  ปาลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งคุณสามารถฝึกหัดน้องหมาได้เช่นกัน คุณสามารถที่จะฝึกฝนการออกคำสั่งให้พวกเขารู้จักนั่งลงรวมทั้งคอย แต่สิ่งสำคัญคือกิจกรรมการเล่นพร้อมทั้งจำนวนเวลาสมควรลงตัวกับช่วงอายุของเขาด้วย
 
 
3.ควรเป็นเจ้านาย
 
หมามินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งมันจะคล้อยตามเฉพาะเจาะจงแต่หัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือกว่าแค่นั้น ดังนี้ ผู้เลี้ยงพยายามฝึกสอนให้พวกมันเชื่อถือและยอมรับว่าท่านผู้อ่านคือผู้นำฝูง เป็นนายของมัน โดยการอบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎของครอบครัว ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า ฝึกสอนให้รู้จักคอยเวลารับประทานอาหาร ฝึกสอนให้อยู่กับที่ ให้รับคำสั่งเบสิก นั่ง นอน หมอบ คอย ให้พวกมันกำกับตนเองได้อย่างดี รวมถึงการฝึกสอนในระบบจ่าฝูง หัวหน้าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน ถึงจะทำให้มันรับฟังอยู่ในอาณัติเพื่อนๆอย่างเคร่งครัด สิ่งสำคัญนั่นก็คือท่านจำเป็นต้องใช้ความอดทนอย่างมากมายเวลาสอนเขาช่วงแรกๆ ควรจะปฏิบัติอย่างจริงจัง แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การตวาดดุ โผงผาง ทั้งนี้เพราะจะเป็นเหตุให้พวกมันมีความเก็บกด ความเคร่งเครียด และฝึกฝนทีละสเต็ป  ซึ่งจะทำให้พวกมันรู้เรื่องง่ายขึ้นและไม่สร้างเรื่องปวดหัวให้กับท่าน
 
สุนัขแต่ละตัวจงรักภักดีกับเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ใดก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าอะไรก็แล้วแต่ เมื่อท่านนำพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว น้องหมาจะจงรักภักดีหรือมีแต่คุณไปชั่วชีวิต ดังนี้ ก่อนเลี้ยงดูจะต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ท่านผู้อ่านพร้อมไหม มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ถึงกำหนดไม่ประทับใจ ไม่อยากเลี้ยงดูก็นำให้คนอื่น ละเลยพวกมัน ซึ่งเป็นการทำลายจิตใจของมันอย่างมาก หมาก็มีความรู้สึกเหมือนกับคุณ สิ่งสำคัญมันเปลี่ยนไปรักคนอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

ขอบคุณบทความจาก : http://littlebullterrier.edublogs.org/2016/08/01/%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%82%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99/ [pr]

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier
บันทึกการเข้า
 


โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นเวบบอร์ดโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไปและสมาชิก ซึ่งทีมงานกลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป
4. ทีมงานกลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.053 วินาที กับ 20 คำสั่ง