หน้าแรก  ข่าวเด่น   คลิปวีดีโอ  ความงาม  สุขภาพ  ฟังเพลง  ข่าวไอที   D.I.Y.   หนังชนโรง  ที่สุดในโลก  ลี้ลับ   ข่าวหวย   ข่าวเกมส์  ท่องเที่ยว  เมนูอาหาร  เว็บlottonew  เว็บบอร์ด
.

เว็บบอร์ด แชร์ข่าว

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: สมาร์ทโฟนของเราใช้แรมอย่างไหน ? ผมมีวิธีตรวจเช็ค  (อ่าน 8 ครั้ง)

suChompunuch

  • Hero Member
  • *****
  • จิตพิสัย +0/-0
  • ออนไลน์ ออนไลน์
  • กระทู้: 15039
    • ดูรายละเอียด

 

เพื่อน ๆ ประจักษ์แจ้งกันหรือไม่คะว่าสมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่ในทุก ๆ วันนั้นใช้แรมอย่างไหนกัน แล้วถ้าหากเราไม่มีเรื่องประกอบของสินค้า ข้างกล่องหรือคนขายไม่ได้ระบุว่าใช้แรมแบบไหน หรือไม่ผู้ผลิตระบุมาแล้วแล้วเราจะรู้ได้อะไรว่า เป็นแบบที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบอกชื่อมาจริง ๆ เราจะมีวิธีการเช็คอย่างไร วันนี้เรามีกรรมวิธีตรวจสอบมาฝากกันขา
แนวตรวจตราประเภท Rom ของสมาร์ทโฟน
1. ขั้นแรกเราต้องดาวน์โหลด App ที่ชื่อว่า Terminal Emulator for Android มาก่อนค่ะ นางคือแอพพลิเคชั่นที่รองรับ command ต่างๆ เพื่อที่จะเข้าถึงการกระทำภายในของระบบปฏิบัติการ Android พร้อมด้วยหนึ่งในฟีเจอร์หลักของแอปนี้ก็คือการตรวจสอบว่าชิ้นส่วนรอมภายในสมาร์ทโฟนของเรานั้นถูกผลิตขึ้นมาโดยใคร หรือมีรหัสรุ่นอะไรบ้าง ครั้นเมื่อคุณติดตั้งและเปิดใช้งานแอพแล้ว ให้พิมพ์ command ตามล่างนี้ ก็จะปรากฎข้อมูลรอมของสมาร์ทโฟนขึ้นมาให้จ๋า
 
cat /proc/scsi/scsi

 
2. เทียบสัญลักษณ์ชิ้นส่วนรอมกับกำหนดการ
ขั้นตอนต่อไปเมื่อเราทราบรหัสชิ้นส่วนรอมของเครื่องแล้ว ให้นำมาเทียบเคียงกับตารางช่องที่ระบุรายละเอียดปลีกย่อยของรอมแต่ละรุ่นด้านล่างนี้ค่ะ ในส่วนนนี้ก็จะบอกได้ว่าสมาร์ทโฟนของเราใช้รอมที่ผลิตโดยบริษัทไหน และเป็นหน่วยความจำรอมประเภทใดคะ

SK-Hynix UFS 2.1
· H28U62301AMR MLC UFS2.1 32GB about 550MB/s
· H28U74301AMR MLC UFS2.1 64GB about 550MB/s
· H28U88301AMR MLC UFS2.1 128GB about 550MB/s

ความแตกต่างของรอมประเภท UFS 2.0 พร้อมด้วย UFS 2.1
คำถามที่บรรดาผู้ใช้อย่างเรา ๆ อยากทราบมากที่สุดก็คือ หน่วยความจำรอมประเภท UFS 2.0 และ UFS 2.1 นั้นมีความต่างกันอย่างไร โดยแท้จริงแล้วความแตกต่างไม่ได้อยู่ที่กำลังเร็วในการอ่านหรือเขียนอย่างเป็นสำคัญ ซึ่งการจะบอกชื่อว่า Rom รุ่นใดจัดอยู่ในประเภท UFS 2.1 จะต้องมีเงื่อนไขครบ 4 ข้อดังนี้ ดังนี้คะ
 
1. มีการแถมมาตรฐานในการรายงานข้อมูลสุขภาพอนามัยของหน่วยความจำ
2. มีการรวมมาตรฐานในการป้องกันการเขียนข่าวสาร
3. รองการอัปเดต Firmware ของคอนโทลเลอร์หน่วยความจำ
4. รองรับการจัดลำดับคำประกาศิต

ซึ่งเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อดังกล่าวนี้ ไม่ได้เป็นการพัฒนาด้านความรวดเร็วในการอ่าน-เขียน โดยตรง แต่เป็นการพัฒนาด้าน Security กับความเสถียรอื่นๆ ให้กับรอม Rom UFS 2.1 ส่วนความต่างด้านความรวดเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลนั้น คงจะเกิดจากเทคโนโลยีในการผลิตรอมของแต่ละกองกลางนั้นต่างกัน เช่น โครงสร้าง HS-G หรือจำนวน Lane เป็นต้น
 
ด้วยกันนี่คือวิธีการพิจารณาความจำรอมและความตรงข้ามกันของรอมทั้งสองประเภทที่กำลัังเป็นประเด็นกันอยู่คค่ะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้กำไรและสามารถนำไปตรวจสอบรอมของมือถือตัวเองได้นะคะ จะได้อิ่มใจไปว่า สิ่งที่ระบุมานั้น เราได้มาอย่างครบครัน ไม่โกงค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.wemall.com/blog
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โทรศัพท์มือถือ [pr]

Tags : สมาร์ทโฟน,โทรศัพท์ samsung
บันทึกการเข้า
 


โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นเวบบอร์ดโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไปและสมาชิก ซึ่งทีมงานกลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป
4. ทีมงานกลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.054 วินาที กับ 19 คำสั่ง